หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน : ชิมชาที่ริมทะเลสาบ

by admin
0 comment

ก่อนหน้านี้เราได้เขียนเกี่ยวกับ ขี่มอเตอร์ไซค์ Road Trip 9 วัน 8 คืน วนรอบ เชียงใหม่ ปาย แม่ฮ่องaสอน เดือนเมษายน 2566 แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดมากนัก ซึ่งบ้านรักไทยก็เป็นจุดที่เราได้ไปมาด้วย เราให้ที่นี่เป็น MVP ของทริปนี้ไปเลย เพราะบรรยากาศดีมากเวอร์

ทะเลสาบ หมู่บ้านรักไทย

บ้านรักไทย เป็นหมู่บ้านจีนยูนนานที่อยู่ท่ามกลางหุบเขาที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนและติดกับพม่าอีกด้วย ถึงแม้เส้นทางคดเคี้ยว หลายเลี้ยวแล้วก็ยังไม่ถึงซักที แต่พอไปถึงก็จะทำให้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลย

การเดินทางไปหมู่บ้านรักไทน แม่ฮ่องสอน

แนะนำว่าเป็นรถส่วนตัวจะดีกว่า หากรถทัวร์อาจจะไม่มีทุกช่วงเวลาที่เราต้องการ ส่วนตัวเราเช่ามอเตอร์ไซค์มาจากเชียงใหม่ ช่วงโปรอาทิตย์ละ 1,000 บาท

ที่พักแนะนำที่หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

ชาสารักไทย ที่พักสไตล์จีนยูนนาน ที่พักเราอยู่ชั้นบนสุด ทางขึ้นจะชันนิดหน่อย แต่จะเห็นบรรยากาศโดยรอบด้านหน้าอลังการมากแถมดูโรแมนติกอีกด้วย

  Chasarakthai Baanrakthai บ้านรักไทย ชาสารักไทย
  จุดเช็คอินโรงแรมชาสารักไทย

  อีกอย่างที่เราชอบที่นี่คืออาหารเช้าเกินเบอร์แบบที่ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อน ไปถึงพนักงานจะถามคูปองอาหารเช้า เราก็งงว่าไม่ถามเมนูเลยหรอ สักพักพนักงานกลับมาพร้อมกับชุดอาหารเช้าที่มีข้าวต้มขนาดเท่ากับสำหรับสี่คนแต่ไปกันแค่สองคนพร้อมกับเมนูอื่นๆอีกห้าจานแถมมีน้ำชาด้วย

  ร้านอาหาร โรงแรมชาสารักไทย

  สิ่งที่น่าสนใจที่หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

  ชาป้านวย ร้านชาที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับชาสาบ้านรักไทยชาและอยู่ติดกับแม่น้ำ บรรยากาศดีอย่างบอกไม่ถูก ชาอร่อยมาก เราได้ชาร้อนฟรีด้วย นอกจากนี้ที่ร้านก็มีของฝากขายด้วย

  ชาป้านวย บ้านรักไทย
  ชาป้านวย บ้านรักไทย

  บริการล่องเรือ อัตราค่าบริการล่องเรือก็จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับจำนวนคน 2 คน 350 บาท 3 คน 450 บาท 4 คน 550 บาท ช่วงเช้าจะเป็นช่วงที่คนนิยมนั่งเรือมากที่สุดเพราะว่าจะเห็นหมอกที่แม่น้ำสวยงามไปอีกแบบ

  บริการล่องเรือ บ้านรักไทย

  เช็คอินเขตแบ่งระหว่างไทยกับพม่า เป็นทางลูกรังถ้าเดินก็ไกลหน่อย ขึ้นเนินอีกนิดก็ถึงแล้วจ้า


  รั้วแบ่งเขตไทย พม่า
  รั้วแบ่งเขตไทย พม่า

  ภาพประตูไม้ไผ่ด้านบนที่เราเห็นจากรีวิวบางวันก็จะเปิดอยู่ เราคิดว่าเป็นทางไปพิพิธพันธ์จากที่ขึ้นโชว์บนแผนที่ แต่เสียดายที่ปิดแบบถาวรแล้ว

  แต่งชุดจีน ถ่ายรูปที่ไร่ชาสวยๆ ในช่วงเช้าที่หมอกลงเยอะๆ ได้ภาพสวยและบรรยากาศดี

  สรุป

  เป็นการเดินทางที่ไกลมากแนะนำให้เดินทางก่อนค่ำสำหรับคนที่ไม่ชินกับการขับขึ้นลงเขา บางคนก็อาจจะบอกว่าเสียเวลาไม่เห็นมีอะไรเลยมีแต่ของฝากเหมือนๆกันทุกร้าน ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน บางคนงานยุ่งและอยากจะพักผ่อนแบบเงียบๆ อากาศเย็นสบาย จิบชาร้อนๆ ก็จัดไปเลยจ้า นี่เป็นเพียงแค่ฝั่งที่เราพัก เนื่องด้วยเราพักแค่หนึ่งคืนหากใครมีเวลามากกว่านี้ก็ขับรถไปอีกฝั่งก็จะมีจุด

  You may also like

  Leave a Comment